Lịch Là Gì? Phân Biệt Các Loại Lịch Trên Thị Trường Hiện Nay

9050 Lượt xem
Các loại lịch phổ biến trên thị trường hiện nay

Thiết kế hay in ấn lịch là công việc thường niên, không thể thiếu mỗi khi chuẩn bị hết năm. Đặc biệt với các doanh nghiệp, tổ chức hay công ty, việc thiết kế lịch độc quyền gắn liền với hình ảnh thương hiệu sẽ là một trong những cách thức quảng bá hình ảnh hiệu quả. Việc biết được các loại lịch phổ biến, cũng như hiểu rõ đặc điểm, thiết kế của từng loại lịch sẽ giúp bạn lựa chọn được loại lịch phù hợp nhất với mục đích của mình.

1. Lịch là gì?

Lịch (có tên tiếng anh là Calender) được bắt nguồn từ tiếng la tinh calendarium mang ý nghĩa là sổ nợ. Bởi ngày xưa, các con nợ thường trả tiền lãi vào đầu hàng tháng cho chủ nợ, Vì thế dần quen, lịch dùng để đo các khoảng thời gian cũng như là một hệ thống đặt tên cho các chu kì thời gian với đơn vị thường là các ngày.

Không chỉ vậy, các loại lịch còn dùng để biểu thị danh sách những sự việc hay hoạt động đã được lên kế hoạch hay sắp xếp sẵn. Ví dụ như lịch học, lịch thi đấu, lịch sản xuất…

XEM THÊM: Các kích thước lịch bloc phổ biến hiện nay

Lịch đóng vai trò quan trọng trong đời sống
Lịch đóng vai trò quan trọng trong đời sống

2. Phân biệt các loại lịch theo tính chất

2.1 Âm lịch

Âm lịch được người xưa tạo nên nhờ sự quan sát sự chuyển động của mặt trăng (các tuần trăng). Một tháng của lịch âm sẽ vừa đúng với một chu kỳ trăng xoay xung quanh trái đất. Đây là loại lịch được xem là loại lịch cổ xưa nhất hiện nay, và vẫn còn được sử dụng bởi một số tôn giáo như Hồi giáo, Phật giáo.

Mặc dù ở nước ta, âm lịch không còn được sử dụng trong công việc hành chính nhưng nó đóng vai trò vô cùng quan trọng. Vì nó được sử dụng rộng rãi trong các dịp truyền thống và tâm linh như ngày lễ, tết, giỗ chạp, cưới xin… Ngoài ra, người ta còn sử dụng lịch âm để quyết định cho những công việc quan trọng như mua sắm tài sản lớn, xây nhà, mua xe. khai trương cửa hàng…

2.2 Dương lịch

Dương lịch dựa trên thay đổi thấy được theo mùa, được đồng bộ theo chuyển động của Mặt Trời. Lịch dương mỗi năm có 365 ngày, ngoại trừ năm nhuận( năm thứ 4) có 366 ngày. Vì thế năm trung bình của lịch dương là 365,25 ngày. Năm chí tuyến Trái Đất là 365,25 ngày ( xấp xỉ 365,2422 ngày). Kể từ năm 1582 trở lại đây, lịch dương hay còn gọi là lịch Gregory đã trở thành loại lịch phổ biến và thông dụng nhất trên thế giới.

XEM THÊM: Các loại giấy in lịch phù hợp sử dụng trang trí ngày tết

Lịch dương là loại lịch thông dụng được nhiều nước áp dụng
Lịch dương là loại lịch thông dụng được nhiều nước áp dụng

2.3 Âm dương lịch

Loại lịch tiếp theo mà chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn là âm dương lịch. Đây là một trong các loại lịch được nhiều nền văn hoá khác nhau trên thế giới sử dụng. Trong đó, ngày tháng của lịch chỉ ra các tuần trăng (âm lịch) và thời gian năm của mặt trời (dương lịch).

Nếu năm mặt trời được định nghĩa nhue là năm chí tuyến thì âm dương lịch sẽ cung cấp các chỉ thị về mùa. Còn nếu tính theo năm thiên văn thì âm dương lịch sẽ báo chòm sao mà ở đó trăng tròn hay điểm vọng có thể xảy ra.

Âm dương lịch là loại hình cải tiến của âm lịch. Đã tính toán đến sự bù lại cho các sai lệch bằng cách bổ sung thêm một tháng để có thể điều chỉnh các tháng phù hợp theo các mùa.

2.4 Lịch tùy ý

Lịch tùy ý không được đồng bộ theo Mặt Trăng hay Mặt Trời mà nó được sử dụng bởi các nhà thiên văn học.

Một vài loại lịch Ai Cập cổ đại được đồng bộ theo chuyển động của Kim Tinh. Việc đồng bộ này chủ yếu diễn ra ở các nền văn minh gần đường xích đạo.

XEM THÊM: Cách trang trí lịch để bàn đơn giản mà đẹp

3. Phân biệt các loại lịch theo hình dạng

3.1 Lịch treo tường

Là loại lịch có kích thước thông dụng là 30x40cm; 40x60cm hoặc 35x70cm được sử dụng phổ biến ở hầu hết mọi gia đình. Loại lịch này có số tờ khác nhau có thể là 01 tờ, 05 tờ, 07 tờ, 13 tờ. Tùy theo thiết kế, bố cục của từng loại lịch cũng như mục đích của nhà sản xuất.

Các loại lịch treo tường thường nẹp một đầu bằng kim loại, có gắn vòng khuyên tròn để treo tường.

Đặc điểm thiết kế: lịch treo tường thường sử dụng cả hình ảnh minh họa như các thắng cảnh, 12 con giáp hay bất cứ cảnh đẹp nào. Thông thường,hình ảnh sẽ được in ở trên, thời gian được in ở dưới.

Với ưu điểm là khổ lớn, dễ dàng và thuận tiện cho người xem, đồng thời có hình ảnh minh họa đẹp mắt, lịch treo tường tích hợp nhiều chức năng hữu ích. Vừa là lịch để xem ngày tháng, vừa là vật dụng trang trí cho không gian ngôi nhà.

XEM THÊM: Công ty in ấn hộp giấy giá rẻ TPHCM

Lịch treo tường năm mới
Lịch treo tường năm mới

3.2 Lịch để bàn

Khác với lịch treo tường, lịch để bàn thường có kích thước tương đương cuốn sổ tay và được thiết kế nhỏ gọn hơn. Có hai loại chữ A và chữ M và thường có 13 tờ.

Đặc điểm cấu tạo: lịch để bàn được làm bằng chất liệu bìa cứng, có thiết kế vững chắc để có thể đứng vững trên bàn. Loại lịch này thường được đóng bằng vòng nhựa hay ghim xoắn, nhằm cố định tờ lịch, giúp dễ dàng lật giở.

Đặc điểm thiết kế: Giống với các loại lịch khác, lịch để bàn cũng có thiết kế hình ảnh kèm chữ số. Hình ảnh minh họa có thể là các hình ảnh thiết kế bắt mắt với đa dạng chủ đề khác nhau. Thường được các công ty và doanh nghiệp sử dụng bởi ưu điểm linh động trong việc sử dụng, có thể di chuyển vị trí dễ dàng để tiện theo dõi.

Hình ảnh lịch để bàn
Hình ảnh lịch để bàn

3.3 Lịch bloc

Lịch bloc là loại lịch ngày càng được ưa chuộng và sử dụng nhiều bởi độ thẩm mĩ và tính lâu bền của nó.

Kích thước của các loại lịch bloc tương đương cuốn sổ tay hoặc có thể lớn hơn, tùy vào yêu cầu thiết kế, có 365 tờ.

Đặc điểm cấu tạo: lịch Bloc được đóng dày thành tệp, có 365 tờ và được dán chặt lên tấm bìa cứng hay bức tranh sơn màu Phía trên được đục một lỗ nhỏ để thuận tiện cho việc treo lên tường.

Đặc điểm thiết kế: Các loại lịch dạng này được thiết kế đẹp mắt với chữ, hình ảnh và con số . Thông thường con số sẽ được in khổ to, dễ nhìn và ở trung tâm tương ứng với các ngày. Hình ảnh cũng sẽ theo chủ đề đa dạng về hoa cỏ, cây cối, hình tết, con vật,…

Ưu điểm: Có thêm thông tin chi tiết về ngày âm, các ngày lễ lớn, ngày kỷ niệm trong năm. Đặc biệt có thêm những thông tin về phong thủy như ngày tốt, ngày xấu, giờ tốt, giờ xấu,…

Việc tiện lợi khi chỉ cần xé tờ lịch ra sau khi hết ngày tạo thành một thói quen và giúp người sử dụng không bị quên hay nhầm lẫn ngày tháng.

Hình ảnh lịch bloc
Hình ảnh lịch bloc

XEM THÊM: Một số kích thước lịch bàn thông dụng

4. Phân biệt các loại lịch theo tính độc quyền

4.1 Lịch độc quyền

Lịch độc quyền là loại lịch thường được thiết kế riêng cho các doanh nghiệp, tổ chức nhằm khẳng định màu sắc riêng và thể hiện dấu ấn thương hiệu trên mỗi cuốn lịch. Lịch độc quyền sẽ được thiết kế theo yêu cầu của mỗi doanh nghiệp, tổ chức như: logo, hình ảnh, màu sắc, nhận diện thương hiệu, thông tin liên hệ, dịch vụ, sản phẩm.

Ưu điểm của lịch độc quyền đó là có thể thoải mái sáng tạo,không gò bó, rập khuôn theo bất cứ một quy chuẩn nào. Nội dung thông tin in trên lịch không giới hạn. Giúp gia tăng hình ảnh nhận diện thương hiệu qua mỗi tờ lịch.

Hạn chế duy nhất của loại lịch này là thời gian hoàn thành lịch sẽ lâu hơn và chi phí để thiết kế lịch độc quyền cũng như in ấn lịch cũng sẽ cao hơn.

Mặc dù chi phí khá cao, nhưng thiết kế lịch độc quyền luôn là một trong những giải pháp truyền thông hiệu quả  trong những dịp cuối năm. Khi mang những cuốn lịch tết độc quyền để gửi tặng khách hàng, đối tác sẽ giúp quảng bá hình ảnh của thương hiệu với đối tác, khách hàng trong suốt một năm tiếp theo.

Lịch độc quyền với các thiết kế bắt mắt
Lịch độc quyền với các thiết kế bắt mắt

4.2 Lịch phôi

Lịch phôi là loại lịch được thiết kế sẵn phần hình ảnh, ngày tháng và có chừa một khoảng trắng trừ ra để in thêm. Lịch phôi có nhiều các mẫu mã thiết kế khác nhau với đa dạng các hình ảnh minh hoạ như cây cối, hoa lá, thiên nhiên,… Bạn chỉ cần lựa chọn mẫu, cung cấp thông tin cần in thêm vào lịch và số lượng in bao nhiêu là có thể đặt riêng cho mình những bộ lịch ưng ý.

Tóm lại, ưu điểm của các loại lịch này là mẫu mã đa dạng, dễ dàng lựa chọn, nhanh chóng lấy được lịch, giá thành thấp và đặc biệt có thể in với số lượng ít. Tuy nhiên, một điểm hạn chế bạn cần lưu ý là bởi đã được thiết kế sẵn phần khung nên các kiểu mẫu có thể bị trùng lặp với đơn vị khác và có thể bị giới hạn thông tin quảng cáo. Nếu cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp không muốn đầu tư quá nhiều vào việc thiết kế, và ngân sách có hạn thì lựa chọn lịch phôi là một giải pháp thích hợp.

XEM THÊM: Các phần mềm làm lịch chuyên nghiệp cho người Việt Nam

5. Lịch được cấu tạo như thế nào?

Các loại lịch thường được cấu tạo và thiết kế với nhiều kiểu dáng khác nhau. tuỳ theo yêu cầu và sở thích của khách hàng như hình vuông, hình tròn, hình bầu dục… Tuy nhiên thông thường,hình chữ nhật vẫn được nhiều người lựa chọn nhất.

Một tờ lịch hay một cuốn lịch sẽ bao gồm: Tờ lịch; nẹp thiếc hoặc gáy lò xo; đế lịch… Một mẫu thiết kế lịch thông thường sẽ bao gồm các thành phần sau:

  • Bộ số lịch: Ghi ngày, tháng, năm để người xem tiện tra cứu
  • Hình ảnh: Có thể là ảnh chỉ đơn thuần dùng để trang trí hoặc là hình ảnh của các sản phẩm mà cơ quan, tổ chức muốn quảng bá.
  • Nội dung khác: Bao gồm những câu trích dẫn hay, địa chỉ, logo nhà sản xuất…

XEM THÊM: Kích thước lịch treo tường chuẩn nhất 2022

6. Sử dụng lịch để đạt được hiệu quả

Vì tính thông dụng và thiết yếu của các loại lịch nên nó được xem là một trong những công cụ quảng bá hiệu quả nhằm xây dựng hình ảnh nhãn hàng trong tâm trí người tiêu dùng. Bằng cách đưa thông tin cũng như hình ảnh sản phẩm hay logo vào thiết kế của lịch, chúng ta đã khéo léo và âm thầm quảng cáo sản phẩm của mình trong suốt một năm bằng một cách vô cùng tiết kiệm nhưng hiệu quả.

Trên đây là các loại lịch phổ biến được sử dụng hiện nay. Hy vọng, bài viết trên với những chia sẻ bổ ích sẽ giúp những ai đang quan tâm tới vấn đề này có thêm những kiến thức cơ bản và lựa chọn được loại lịch ưng ý.

Bài viết cùng chủ đề:

0904048039