[Chia Sẻ] Cách Tái Chế Giấy Báo Thành Túi Đựng Đồ Dễ Thương

8963 Lượt xem
Cùng Khang Thịnh Phát tìm hiểu cách tái chế giấy báo thành túi đựng đồ dễ thương

Bạn đang gặp phải tình trạng giấy báo cũ tồn đọng trong nhà quá nhiều? Bạn muốn vứt đi nhưng cảm thấy có thể tái sử dụng chúng để làm được nhiều thứ? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn cách tái chế giấy báo thành túi đựng đồ dễ thương và cả những vật dụng hữu ích khác. Hãy cùng theo dõi nhé!

1. Ý nghĩa thiết thực khi tái chế giấy báo cũ

1.1 Hạn chế việc khai thác rừng

Như chúng ta đã biết, giấy được làm từ nguyên liệu chính là gỗ. Nên nếu nhu cầu sử dụng giấy tăng cao thì sẽ tất nhiên việc khai thác gỗ để sản xuất giấy cũng tỉ lệ thuận. Từ đó sẽ nhanh chóng dẫn đến cạn kiệt nguồn tài nguyên xanh của đất nước nói riêng và thế giới nói chung.

XEM THÊM: In túi giấy giá rẻ hcm theo yêu cầu

Tái chế giấy báo cũ giúp giảm đi nhiều rủi ro
Tái chế giấy báo cũ giúp giảm đi nhiều rủi ro

1.2 Giảm thiểu lượng khí CO2 thải ra môi trường

Khí CO2 được thải ra môi trường từ các hoạt động sản xuất, sinh hoạt của con người. Để điều hòa không khí, cây xanh sẽ hấp thụ CO2 và thải ra O2. Nhưng nếu hoạt động khai thác gỗ để làm giấy diễn ra quá mức thì sẽ dẫn đến những hậu quả khôn lường. Lượng CO2 đưa vào không khi sẽ ngày càng nhiều trong khi số cây xanh càng lúc càng giảm đi.

Từ đó quá trình điều hòa không khí sẽ bị suy giảm nặng nề và ảnh hưởng đến môi trường sống xung quanh chúng ta. Việc sử dụng lại giấy cũ sẽ hạn chế nhu cầu sản xuất và giảm thiểu lượng CO2 độc hại ra ngoài môi trường.

1.3 Giảm lượng chất thải rắn

Giấy được xem là loại chất thải rắn với khả năng tái chế 6 lần trước khi xử lý đốt hoặc chôn lấp. Tái chế giấy vừa giúp tiết kiệm tài nguyên, diện tích đất chôn lấp và còn giảm lượng chất rắn thải ra ngoài môi trường.

1.4 Tiết kiệm năng lượng

Quá trình sản xuất giấy mới phải trải qua khá nhiều công đoạn. Từ khai thác gỗ, vận chuyển đến xử lý, chế biến,… nên rất tốn kém nhiều nguyên liệu và năng lượng. Do đó, việc mỗi người chúng ta tái chế lại giấy cũ sẽ giúp tiết kiệm nguồn năng lượng sản xuất đi rất nhiều.

Tái chế giấy tiết kiệm năng lượng và nguồn tài nguyên thiên nhiên
Tái chế giấy tiết kiệm năng lượng và nguồn tài nguyên thiên nhiên

2. Những phương pháp xử lý giấy cũ hiện nay

2.1 Phương pháp chôn lấp

Giấy đã qua sử dụng sẽ được đưa đến khu vực quy định để chôn lấp. Người ta sẽ vùi giấy vào bên dưới hố và che phủ bằng đất hoặc các vật liệu chuyên dụng khác để giấy tự phân hủy dần. Cơ quan quản lý sẽ theo dõi nghiêm ngặt quá trình tự phân hủy này để đảm bảo vệ sinh cho môi trường.

2.2 Phương pháp ủ sinh học

Phương pháp ủ sinh học thường được áp dụng đối với các chất thải hữu cơ không có tính độc hại. Độ ẩm và nhiệt độ trong quá trình ủ sinh học luôn được kiểm soát chặt chẽ, giữ cho chất thải ở trạng thái thiếu khi trong khi ủ.

2.3 Phương pháp thiêu đốt

Phương pháp thiêu đốt được ứng dụng để xử lý các chất thải rắn, nhất là những loại có tính độc hại cao. Quá trình thiêu đốt diễn ra trong lò đốt chuyên dụng với nhiệt độ từ 850 – 1100oC. Sử dụng phương pháp thiêu đốt sẽ tốn nhiều chi phí hơn các phương pháp sinh học.

2.4 Phương pháp tái chế

Tái chế chính là một trong những phương pháp xử lý giấy cũ hiệu quả và đang được nhiều người quan tâm. Bản chất của phương pháp này chính là biến các loại giấy cũ thành giấy mới hoặc sử dụng giấy cũ để làm thành các vật dụng khác nhau. Phương pháp tái chế giấy mang đến nhiều lợi ích thiết thực, giúp bảo vệ tài nguyên, môi trường và đảm bảo nguồn cung.

XEM THÊM: Cách làm túi giấy handmade với 8 bước đơn giản

Phương pháp tái chế giấy báo thành các vật dụng khác nhau
Phương pháp tái chế giấy báo thành các vật dụng khác nhau

3. Gợi ý một số cách tái chế giấy báo thành túi đựng đồ dễ thương

3.1 Tái chế giấy báo thành túi lót thùng rác

Thay vì vứt giấy báo không sử dụng nữa thì bạn cũng có thể biến chúng trở thành túi lót thùng rác. Nếu thường ngày bạn hay sử dụng túi nilon để lót thùng thì giờ đây việc thay bằng túi giấy sẽ giảm thiểu một phần rác thải nhựa. Tuy nhiên, túi giấy lót thùng rác chỉ có thể chịu được những chất thải khô. Đối với các loại rác có nước thì bạn nên cẩn thận nếu không sẽ làm phần giấy bị hỏng và nước vương vãi khắp sàn nhà.

3.2 Sử dụng giấy báo để làm túi giấy đựng rác

Tương tư như túi lót thùng rác, nếu nhà bạn không sử dụng thùng thì có thể lấy túi giấy làm túi đựng rác. Trong những buổi tiệc, bạn có thể treo 1 hoặc 2 chiếc túi để đựng và phân loại rác tiện lợi hơn.

3.3 Làm hộp đựng bút từ giấy báo cũ

Một cách tái chế giấy báo thành túi đựng đồ dễ thương hơn chính là làm hộp bút. Cách làm khá đơn giản, bạn cuộn các tờ giấy báo thành những que dài và dùng keo dán lại thành hình xoắn ốc. Hoặc bạn cũng có thể làm thành các miếng dẹp với chiều rộng 2cm và đan xen lại thành hộp bút xinh xắn.

tái chế giấy báo để làm hộp đựng bút
Làm hộp đựng bút từ giấy báo, giấy bìa

3.4 Tái chế giấy báo thành ngăn chứa đồ

Bạn có thể tái chế giấy báo hoặc giấy từ những chiếc túi đã qua sử dụng thành ngăn đựng đồ như quần áo, thức ăn. Chỉ cần gấp và dán lại thành các miếng dày, sơn phủ lên với màu sắc yêu thích là đã hoàn thành rồi.

XEM THÊM: Tìm hiểu kích thước túi giấy chuẩn, phổ biến hiện nay

3.5 Chậu trồng cây bằng giấy báo

Nghe có vẻ không khả thi nhưng bạn hoàn toàn có thể làm chậu trồng cây bằng túi giấy tái chế. Bạn có thể trồng trực tiếp trong túi hoặc bọc quanh chậu cây bằng giấy báo để làm quà tặng bạn bè, người thân.

Tái chế giấy báo thành chậu trồng cây
Tái chế giấy báo thành chậu trồng cây

3.6 Chậu cây đan độc đáo từ giấy

Tái chế giấy báo thành túi đựng đồ dễ thương như chậu cây đan xinh xắn và độc đáo. Bạn cắt giấy thành các mảnh nhỏ, sau đó đan và dán lại thành hình chậu cây là được.

3.7 Lấy giấy báo để gói hoa

Dùng giấy báo hoặc giấy hoa văn bất kỳ, kết hợp cùng một chiếc nơ nhỏ là bạn có thể tự tay gói một bó hoa thật đẹp để tặng cho người thương rồi.

Gói hoa bằng giấy báo
Gói hoa bằng giấy báo

3.8 Tái chế giấy báo thành chậu đựng cây thông Giáng Sinh

Bạn cũng có thể tái chế giấy báo thành túi đựng đồ dễ thương để đựng cây thông Noel. Những cây thông tí hon, bé xinh luôn là các món phụ kiện trang trí không thể thiếu vào dịp Giáng sinh. Đặt những cây thông vào các túi giấy, dán thêm decal, sticker lấp lánh. Thật đơn giản phải không nào?

XEM THÊM: Tiêu chí in túi giấy bán hàng rẻ, đẹp, chất lường

3.9 Làm bao thư đơn giản từ giấy báo

Bạn không cần phải tốn tiền mua ở ngoài mà cũng có thể tự tạo cho mình một chiếc bì thư bằng giấy báo hoặc túi giấy. Với vài thao tác gấp, dán cùng các hình vẽ và lời chúc ý nghĩa chắc chắn bạn sẽ tạo ra được những mẫu bao thư rất đẹp và độc đáo.

Có thể làm bao thư từ giấy báo, giấy bìa
Có thể làm bao thư từ giấy báo, giấy bìa

3.10 Làm vớ đựng quà Giáng Sinh từ giấy báo

Quà Giáng Sinh thường được đặt trong các chiếc vớ giúp làm tăng thêm sự đáng yêu và ý nghĩa. Bạn có thể khâu các mảnh giấy lại thành hình chiếc vớ để dành tặng quà Giáng Sinh cho các em nhỏ.

3.11 Lấy giấy báo để gói quà

Ngoài gói hoa thì sử dụng giấy báo để gói quà cũng là một ý tưởng không tồi. Bạn có thể để nguyên hình giấy báo hoặc sơn màu sắc tuỳ theo sở thích.

Gói quà bằng giấy báo cũng là ý tưởng hay
Gói quà bằng giấy báo cũng là ý tưởng hay

3.12 Túi thơm từ giấy báo

Sử dụng giấy báo để làm túi thơm là một ý kiến hay. Bạn bọc giấy vào các nguyên liệu như quế, vỏ cam,… và treo trong không gian phòng. Chắc chắn sẽ tạo nên không khí ấm cúng và thơm tho.

XEM THÊM: Điểm danh các loại giấy in túi giấy phổ biến

3.13 Tái chế giấy báo thành đèn bàn

Ngoài các cách làm túi từ giấy báo để đựng nhiều vật dụng thì bạn cũng có thể làm đèn bàn. Bạn chỉ cần tạo hình cho giấy và gắn vào đèn. Nếu bạn thích đẹp hơn thì có thể sơn phủ lên một lớp kim tuyến để làm chiếc đèn trông sang trọng và cá tính.

Giấy báo cũng có thể được tái chế thành đèn bàn
Giấy báo cũng có thể được tái chế thành đèn bàn

3.14 Bọc sách bằng giấy báo cũ

Phong cách cổ điển từ giấy báo sẽ làm cho kệ sách nhà bạn thêm đồng bộ, mộc mạc hơn. Bên cạnh đó việc bọc sách giúp bảo quản những cuốn sách quý giá tốt hơn.

3.15 Sử dụng giấy báo lót bàn ăn

Dùng giấy báo lót bàn ăn để giữ cho mặt bàn luôn sạch sẽ. Bạn có thể vẽ thêm hoa văn hay hình ảnh theo sở thích của bản thân. Hay cũng có thể đánh dấu sẵn vị trí của các dụng cụ ăn uống trên mặt báo.

Nếu không muốn làm đồ cầu kỳ thì có thể lót bàn bằng giấy báo
Nếu không muốn làm đồ cầu kỳ thì có thể lót bàn bằng giấy báo

3.16 Thiết kế vòng nguyệt quế từ giấy báo

Vòng nguyệt quế được xem như là lời chào thân thiện của gia chủ đối với khách ghé thăm. Tái chế giấy báo thành vòng nguyệt quế cũng là một hoạt động ý nghĩa và thú vị trong dịp Giáng Sinh đấy!

3.17 Làm phụ kiện trang trí cây thông Noel

Bạn có thể lấy những túi giấy bỏ đi, cắt thành các hình thù dễ thương để trang trí cho cây thông Noel. Điều này sẽ tiết kiệm một khoản phí nho nhỏ và hơn hết làm cho cây thông Noel của bạn trở nên ngộ nghĩnh, độc đáo và đáng yêu.

XEM THÊM: Hướng dẫn cách làm túi giấy xi măng bảo vệ môi trường

3.18 Làm tag quà tặng xinh xắn

Tag quà tặng là một trong những xu hướng tặng quà ý nghĩa và tinh tế. Thay vì những tấm thiệp có phần cầu kỳ thì giờ đây bạn có thể tự làm những chiếc tag nhỏ để đính kèm với phần quà tặng của mình.

Tag quà tặng từ giấy báo, giấy bìa, túi giấy cũ
Tag quà tặng từ giấy báo, giấy bìa, túi giấy cũ

Việc tái chế giấy báo thành túi đựng đồ dễ thương và những vật dụng thường ngày sẽ giúp bảo vệ môi trường rất hiệu quả. Thêm vào đó còn trang trí cho không gian phòng ngủ, phòng khách, phòng làm việc của bạn thêm sinh động và có nét hoài cổ. Chúc bạn thành công tạo ra những vật dụng hữu ích từ giấy báo tái chế nhé!

Bài viết cùng chủ đề:

0904048039