[Hướng Dẫn] 9+ Cách Tái Chế Hộp Giấy Đơn Giản, Dễ Làm

8913 Lượt xem
Cách tái chế hộp giấy thành đồ vật hữu ích

Tái chế hộp giấy bìa cứng là một trong những cách tái chế tại nhà đơn giản nhất  mà  ai cũng có thể làm được. Tái sử dụng giấy và các sản phẩm từ giấy giúp bảo vệ môi trường và hạn chế việc chặt phá rừng. Vì hàng triệu cây xanh bị đốn mỗi năm mỗi năm để làm giấy. Do đó, tham khảo ngay cách tái chế hộp giấy đơn giản, tiện lợi để góp phần bảo vệ Trái Đất ngay hôm nay.

1. Tại sao phải tái chế hộp giấy?

Khi nhu cầu về giấy tăng lên, số lượng rừng tự nhiên trên hành tinh cũng sẽ dần bị thu hẹp. Khí hậu ngày một nóng lên và mức độ ô nhiễm không khí ngày một trầm trọng hơn. Vì vậy, việc hạn chế khai thác rừng ngày càng trở nên quan trọng hơn. Và việc tăng cường tái chế các sản phẩm từ giấy như hộp bìa cứng, hộp giấy,… là vô cùng cần thiết.

Bên cạnh vấn đề về nguyên liệu, tái chế hộp giấy giúp giảm lượng rác thải mà bạn phải xử lý hàng ngày. Với rất nhiều người sinh sống trên khắp thế giới, lượng rác thải chúng ta thải ra môi trường từng phút, từng giờ là rất lớn. Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường và tạo gánh nặng cho những người tái chế rác thải. Do đó, việc tái chế hộp giấy là vô cùng quan trọng để góp phần bảo vệ môi trường.

lý do phải tái chế hộp giấy

Tái chế hộp giấy

XEM THÊM: Bỏ túi 10+ cách làm hộp giấy đựng quà sinh nhật siêu xinh

2. Những lợi ích việc tái chế hộp giấy mang lại

2.1 Bảo vệ môi trường

Có thể thấy, diện tích rừng ngày càng thu hẹp, khí hậu toàn cầu nóng lên, ô nhiễm không khí cũng ngày càng gia tăng. Vì vậy, các giải pháp bảo vệ môi trường và lối sống xanh là rất quan trọng. Đặc biệt, trào lưu tái chế hộp giấy được hưởng ứng nhiệt tình.

Trên thực tế, việc đốn hạ một cái cây diễn ra rất nhanh, nhưng việc trồng và duy trì được nó lại tiêu tốn rất nhiều thời gian. Có thể là 5 năm, 10 năm và thậm chí là lâu hơn thế nữa. Do đó, việc bạn tích cực gia tăng vòng đời cho các sản phẩm giấy sẽ góp phần rất lớn trong công cuộc giảm số lượng cây xanh bị đốn hạ.

Ngoài ra, việc không tái chế hộp giấy sẽ làm tăng lượng rác thải giấy một cách nhanh chóng. Lúc này, sức ép về rác toàn cầu sẽ rất lớn, cuộc sống của những người dân sống giữa đống rác sẽ ngày càng trở nên khó khăn hơn bao giờ hết.

2.2 Tối ưu chi phí

Ngoài việc giảm thiểu ô nhiễm môi trường, tái chế hộp giấy còn giúp tối ưu hóa chi phí trong các công đoạn lao động, vận chuyển, tiền xử lý và sản xuất. Doanh nghiệp không phải tốn quá nhiều chi phí và nguồn lực để chế tạo và tìm kiếm vật liệu mới.

tái chế hộp giấy giúp tiết kiệm chi phí

Tái chế hộp giấy giúp tiết kiệm chi phí

XEM THÊM: Hướng dẫn làm hộp giấy bằng bìa cứng tại nhà

3. Tái chế hộp giấy thành nhiều vật dụng khác nhau

3.1 Làm khay đựng bút từ giấy

Trang trí hộp giấy thành hộp đựng bút là một ý tưởng tuyệt vời, và bạn có thể tự tạo hộp đựng bút cho riêng mình. Hộp giấy dùng để tái chế khay đựng bút thường là hộp giấy bìa cứng để đảm bảo độ cứng và chắc chắn.

Dưới đây là cách gấp hộp giấy origami để làm khay đựng bút theo các bước sau:

 • Bước 1: Chuẩn bị một hộp bìa cứng cỡ vừa, khoảng 20x25x30cm, giấy màu, kéo, keo nến.
 • Bước 2: Cắt bỏ phần đầu hộp, chừa lại khoảng 2/3 phần đáy hộp. Cắt hộp theo kiểu máng trượt theo hình cao ở sau và trước.
 • Bước 3: Chia phần giấy vừa cắt ở trên đầu hộp thành 2 hình chữ nhật có kích thước phù hợp rồi chia hộp thành 4 hình vuông. Dùng keo nến để giữ hai hình chữ nhật lại với nhau.
 • Bước 4: Trang trí hộp bút của bạn bằng bút màu và giấy, hoặc đặt in hộp giấy giá rẻ TPHCM tại Khang Thịnh Phát

trang trí hộp giấy làm khay đựng bút

Khay đựng bút xinh xắn

3.2 Làm khay để đồ văn phòng

Việc tái chế hộp giấy thành khay đựng văn phòng phẩm cũng tương tự như khay đựng bút. Tuy nhiên, bạn cần chuẩn bị một chiếc hộp lớn hơn, và thay vì đặt giấy theo đường chéo để tạo thành 4 ngăn. Hãy đặt các giấy tờ song song với nhau và cách đều nhau để tạo thành 3 ngăn đựng tài liệu. Trang trí xung quanh khay để đồ của bạn theo cách bạn muốn.

khay đựng đồ văn phòng từ hộp giấy

Làm khay để đồ văn phòng

3.3 Giá để đồ treo tường bằng giấy

Để tái chế hộp giấy thành giá để đồ treo tường, bạn cần lựa chọn những hộp giấy có kích thước lớn, cứng và dày.

 • Bước 1: Cắt phần mặt bên của hộp giấy còn 5 cạnh(không phải đáy hoặc nắp).
 • Bước 2: Dùng giấy vừa cắt của bạn để đo kích thước bên trong hộp, chia hộp thành hai phần bằng nhau và cố định giấy bằng keo nến.
 • Bước 3: Trang trí theo cách bạn thích và treo lên tường. Vì kệ này được làm bằng giấy nên chỉ được đặt những vật dụng nhẹ như khung ảnh, điện thoại lên đó để giữ được chất lượng tốt.

giá đồ treo tường bằng giấy

Làm giá để đồ treo tường

XEM THÊM: Hướng dẫn cách xếp hộp giấy đựng rác đơn giản

3.4 Làm vật dụng đồ chơi cho bé

Đồ chơi của trẻ em rất đa dạng, và nhiều đồ chơi có thể được làm từ hộp giấy. Sau đây là hướng dẫn cách làm thuyền bằng giấy.

 • Bước 1: Chuẩn bị bút màu, kéo, một hộp giấy nhỏ, keo dán. Kích thước hộp giấy bạn sẽ chuẩn bị là khoảng 10x25x5 cm.
 • Bước 2: Cắt phần trên (hình chữ nhật lớn) của hộp giấy và vẽ 2 hình tròn ở hai bên, sau đó cắt dọc các hình tròn đó để làm lỗ thoát nước.
 • Bước 3: Trang trí chiếc thuyền bằng giấy màu và bút màu mà bạn yêu thích. Dùng keo dán thành những lá cờ nhỏ trên thuyền.

tái chế hộp giấy làm thuyền

Làm thuyền từ giấy

XEM THÊM: Hướng dẫn cách gấp hộp giấy hình trái tim độc lạ

3.5 Làm kệ sách, kệ đựng giày

Tủ sách bìa cứng và giá để giày thích hợp làm kệ đứng dưới sàn hơn là kệ treo. Đây là cách thực hiện.

 • Bước 1: Lắp nắp hộp vào hộp và cố định bằng keo.
 • Bước 2: Trang trí hộp theo ý muốn.
 • Bước 3: Xếp các hộp chồng lên nhau theo bất kỳ cách nào bạn thích như hình chóp, hình thang,… và cố định bằng các vít nhỏ.

kệ giày nhỏ gọn tái chế từ giấy

Làm kệ đựng giày

3.6 Làm đèn treo trần từ hộp giấy

Ý tưởng này rất độc đáo và đây là cách nó được thực hiện.

 • Bước 1: Cắt các hình vuông khoảng 3cm từ hộp bìa cứng, dày khoảng 15cm x 15cm
 • Bước 2: Đặt theo hình bàn cờ từ các ô vuông bạn đã cắt ra và cố định bằng keo có độ kết dính cao.
 • Bước 3: Sau khi làm đèn, bạn có thể gắn bóng đèn vào và nó sẽ phát sáng như một chiếc đèn xinh xắn.

đèn treo làm từ giấy

Làm đèn treo từ giấy

3.7 Kệ giấy treo chìa khóa

Cách làm rất đơn giản. Cắt các miếng bìa cứng thành các hình chữ nhật 5×30 cm và dán 3 miếng liên tiếp lại với nhau. Sau đó dùng thép cứng uốn cong chiếc móc và gắn vào bìa cứng. Cuối cùng, bạn có thể dán lên tường và treo chìa khóa.

kệ treo chìa khóa giấy

Làm kệ treo chìa khoá

3.8 Khung ảnh bằng giấy

 • Bước 1: Cắt bìa cứng thành hai nửa hình vuông liền nhau sao cho phần trên nhỏ hơn phần dưới.
 • Bước 2: Kẻ một ô vuông ở giữa mặt bìa nhỏ hơn và cắt nó.
 • Bước 3: Hai mép thừa của tấm bìa lớn được xếp vào trong và dùng tay vuốt để tạo nếp gấp, sao cho hai hình vuông của hai tấm bằng nhau.
 • Bước 4: Gắn móc treo vào mặt sau hộp.
 • Bước 5: Bôi keo sữa vào mép của nếp gấp từ bước 3.
 • Bước 6: Dùng dao cắt khoảng 8 miếng bìa cứng có chiều dài bằng khung ảnh, rộng khoảng 0,5 cm và khoảng 10 miếng bìa cứng dài có cùng kích thước.
 • Bước 7: Dán keo các mép của tấm bìa cứng vừa cắt và dán chúng vào mép ngoài và mép trong của cạnh nhỏ của tấm bìa cứng (tấm bìa cứng đã cắt ở bước 2).

khung ảnh trang trí từ hộp giấy

Làm thành khung ảnh xinh xắn

3.9 Khay đựng giấy tờ

Khay giấy được làm giống như khay đựng bút, tuy nhiên hãy chọn một ô lớn hơn thay vì 4 ô như hộp bút và chia thành nhiều ngăn đựng giấy song song.

trang trí khay đựng giấy tờ

Khay đựng giấy tờ

XEM THÊM: 3 cách làm hộp đựng bút bằng giấy bìa cứng đơn giản và đẹp

Trên đây là những cách tái chế hộp giấy đơn giản, hiệu quả và có tính thẩm mỹ cao. Bạn có thể tham khảo để chế tạo ra những vật dụng xinh xắn cho bản thân và những người xung quanh. Hãy chung tay từ những việc nhỏ nhặt nhất để bảo vệ môi trường, giảm thiểu lượng cây xanh bị chặt hạ mỗi giờ nhé!

Bài viết cùng chủ đề:

0904048039