Kinh doanh mỹ phẩm cần bao nhiêu vốn để tạo ra lợi nhuận?

8286 Lượt xem
kinh doanh mỹ phẩm cần bao nhiêu vốn để có lợi nhuận

Mỹ phẩm là một trong những mặt hàng luôn được săn đón và có nhu cầu cao cho cả nam và nữ. Vì vậy, bạn đang muốn kinh doanh mỹ phẩm nhưng không biết bắt đầu từ đâu? Bạn không biết kinh doanh mỹ phẩm cần bao nhiêu vốn? Vậy thì đừng lo, bài viết dưới đây sẽ cung cấp chi tiết cho bạn những thông tin cần thiết nhất. 

1. Tại sao nên kinh doanh cửa hàng mỹ phẩm?

Trước khi đi tìm đáp án cho câu hỏi kinh doanh mỹ phẩm cần bao nhiêu vốn thì chúng ta cùng điểm qua 3 lý do vì sao mỹ phẩm là một trong những mặt hàng ngày càng thu hút nhiều người kinh doanh nhé

XEM THÊM: Xưởng in bao bì nhựa giá rẻ & chất lượng cao tại TPHCM

1.1 Nhu cầu sử dụng mỹ phẩm ngày càng cao

Nhu cầu làm đẹp là một trong những nhu cầu muôn thuở của con người. Khi cuộc sống của con người càng hiện đại và phát triển thì nhu cầu ấy lại càng tăng cao. Đối với cả phái mạnh và phái yếu,họ đều muốn trau chuốt cho bản thân để có thể trở thành phiên bản đẹp nhất của chính mình và thu hút đối phương. Vì vậy nếu nắm bắt được tâm lý này và kinh doanh một cách phù hợp thì mỹ phẩm chính là một trong những mặt hàng đáng suy nghĩ để kinh doanh.

vốn kinh doanh mỹ phẩm
Nhu cầu sử dụng mỹ phẩm ngày càng cao

1.2 Nguồn hàng đa dạng, dễ tìm kiếm

Tương tự như mặt hàng thời trang, những món hàng mỹ phẩm có thể khiến bạn cảm thấy choáng ngợp khi có vô vàn hãng mỹ phẩm lớn nhỏ không biết nên lựa chọn kinh doanh loại mỹ phẩm nào, của hãng nào thì tốt. Có hàng nghìn thương hiệu mỹ phẩm khác nhau, mỗi thương hiệu lại có vài chục loại mỹ phẩm được sản xuất ở các nước khác nhau.

Do đó, khi kinh doanh cửa hàng mỹ phẩm bạn sẽ không phải đau đầu vì không tìm được nguồn hàng và địa điểm nhập hàng nữa. Tuy nhiên, bạn cũng nên cẩn thẩn vì hiện nay mỹ phẩm trôi nổi trên thị trường rất nhiều. Vì thế bạn cần phải dành thời gian tìm hiểu thật kỹ trước khi lựa chọn nguồn hàng vì vấn đề này ảnh hưởng trực tiếp đến thành bại của  cửa hàng kinh doanh mỹ phẩm của bạn.

1.3 Dễ tiếp cận khách hàng

Ngày nay, để tiếp cận khách hàng có rất nhiều hình thức khác nhau. Vì vậy ngoài vấn đề kinh doanh mỹ phẩm cần bao nhiêu vốn thì những vấn đề khác bạn không cần phải quá lo lắng. Vì dù bạn không có nhiều vốn để mở cửa hàng bạn vẫn có thể kinh doanh online và tiếp cận những khách hàng bằng hình thức online.

Bạn có thể quảng bá hình ảnh sản phẩm của mình thông qua những trang mạng xã hội hay các sàn thương mại điện tử bằng cách đăng các sản phẩm của mình lên và theo đó khách hàng sẽ tự lựa chọn và đặt hàng. Không chỉ vậy, nhiều người còn thúc đẩy doanh thu kinh doanh mỹ phẩm của mình thông qua hình thức livestream bán hàng trực tuyến. Nhờ vậy mà tiếp cận được số lượng khách hàng ngày càng đông.

2. Cần bao nhiêu vốn để kinh doanh mỹ phẩm?

Nguồn vốn chính là yếu tố tiên quyết hàng đầu khi bạn quyết định kinh doanh một món hàng nào đó. Và mỹ phẩm cũng vậy. Nguồn vốn ban đầu để kinh doanh mỹ phẩm bao gồm:

2.1 Chi phí thuê mặt bằng

Khi tính toán số vốn cần bỏ ra để kinh doanh mỹ phẩm, tiền thuê mặt bằng chắc chắn là vấn đề bạn cần quan tâm đầu tiên. Khi lựa chọn mặt bằng, bạn nên lựa chọn mặt bằng ở những khu dân cư đông đúc, nhiều người qua lại để dễ thu hút khách hàng hơn. Mặc dù những địa điểm như vậy thường đắt và tốn nhiều chi phí hơn nhưng mặt bằng thuận lợi là một điểm cộng lớn cho bạn, giúp tối ưu được vấn đề tiếp thị của cửa hàng.

Khi đi thuê mặt bằng, nhiều nơi sẽ yêu cầu bạn cọc tiền nhà trước từ 3 tháng, 6 tháng hoặc 1 năm. Do đó, chi phí bỏ ban đầu để thuê mặt bằng là một con số không hề nhỏ.
Trong trường hợp bạn không có nhiều vốn hoặc chỉ muốn kinh doanh nhỏ lẻ, bạn có thể cân nhắc việc kinh doanh online. Từ đó, vấn đề kinh doanh mỹ phẩm cần bao nhiêu vốn sẽ giảm bớt một loại chi phí. Đó là chi phí thuê mặt bằng.

Trường hợp bạn muốn tiết kiệm tiền thuê mặt bằng, bạn có thể mở cửa hàng kinh doanh mỹ phẩm online. Tuy nhiên, sẽ phát sinh thêm chi phí marketing, quảng bá sản phẩm,… để tăng độ nhận diện thương hiệu đối với khách hàng khi đặt ra câu hỏi kinh doanh mỹ phẩm cần bao nhiêu vốn.

kinh doanh mỹ phẩm cần bao nhiêu vốn
Số vốn bỏ ra để thuê mặt bằng khá lớn

2.2 Chi phí nhập hàng

Ban đầu, chi phí nhập hàng cho đợt đầu tiên tương đối cao. Bởi có rất nhiều loại mỹ phẩm khác nhau với những công năng khác nhau. Vì thế bạn cần nhập đa dạng sản phẩm để phục vụ nhu cầu của khách hàng và để thu hút khách hàng trong thời gian mới mở cửa hàng kinh doanh.

Đối với vốn để nhập hàng các đợt sau đó, bạn có thể dựa vào lượng tiêu thụ và sức mua của chính khách hàng cửa hàng bạn để nhập loại mỹ phẩm thích hợp. Nên chú trọng đến các mặt hàng bán chạy. Thông thường, số vốn cần để nhập hàng các đợt sau sẽ ít hơn đợt đầu tiên.

2.3 Chi phí thuê nhân viên

Nếu quy mô cửa hàng của bạn lớn và một mình bạn không thể đảm đương được tất cả mọi việc thì bạn cần tính thêm chi phí thuê nhân viên khi giải bài toán kinh doanh mỹ phẩm cần bao nhiêu vốn. Với sản phẩm đặc thù như mỹ phẩm thì nhân viên bán hàng cũng có chút khắt khe hơn các loại sản phẩm khác. Vì chính nhân viên chính là hình mẫu để khách hàng nhìn vào xem liệu sản phẩm của bạn có tốt hay không.

Do đó, bạn nên tuyển nhân viên có ngoại hình ưa nhìn một chút để tạo uy tín hơn cho cửa hàng. Không chỉ vậy, cả bạn và nhân viên của bạn phải có kiến thức về mỹ phẩm và cách chăm sóc sắc đẹp nói chung để có thể tư vấn phù hợp cho khách hàng.

chi phí kinh doanh mỹ phẩm
Cần tính toán chi phí thuê nhân viên khi kinh doanh mỹ phẩm

2.4 Chi phí thiết kế và trang trí cửa hàng

Một cửa hàng mỹ phẩm đạt chuẩn cần có kệ để trưng bày sản phẩm và mỹ phẩm được phân loại theo từng nhóm riêng theo chức năng, thương hiệu… Căn cứ vào số lượng hàng hoá cũng như loại mỹ phẩm mà mua tủ trưng bày sao cho phù hợp.

Mẫu thử sản phẩm nên được đặt ở bên ngoài để khách có thể dễ dàng sử dụng. Những mặt hàng có xu hướng và bán chạy nên được bố trí ở những nơi dễ thấy và dễ tiếp cận. Bên cạnh đó, các sản phẩm cao cấp nên được bảo quản ở trong tủ kính để đảm bảo an toàn khi nhân viên không thể kiểm soát được lúc cửa hàng đông khách.

thiết kế cửa hàng kinh doanh mỹ phẩm bao nhiêu
Thiết kế cửa hàng sang trọng và phù hợp

2.5 Chi phí dự trù cho quá trình hoạt động

Ngoài những chi phí để mở cửa hàng thì bạn cũng cần tính toán đến những chi phí cần cho quá trình cửa hàng hoạt động khi trả lời câu hỏi kinh doanh mỹ phẩm cần bao nhiêu vốn.
Bởi lẽ trong khoảng thời gian đầu tiên khi cửa hàng của bạn mới mở, doanh số sẽ chưa cao và việc thu hồi lại vốn cũng cần thời gian tầm 2-3 tháng. Trong khoảng thời gian đó, những chi phí cố định và chi phí phát sinh bạn vẫn phải chi trả bình thường.

Không chỉ vậy, bạn cũng phải cần nhập thêm hàng mới liên tục để có thể thu hút khách hàng. Do đó, để cửa hàng hoạt động bình thường thì thời gian đầu bạn phải tự bỏ tiền túi và đó chính là chi phí dự trù cho quá trình hoạt động. Đó là lý do vì sao bạn cần kiên trì và không được bỏ cuộc ở giai đoạn đầu tiên.

3. Bài toán kinh doanh mỹ phẩm để tạo ra lợi nhuận nhanh

Nếu bạn bắt đầu kinh doanh mỹ phẩm, hẳn những câu hỏi như: “Kinh doanh mỹ phẩm cần bao nhiêu vốn?”, “Mất bao lâu để thu hồi vốn?” là một trong những thắc mắc cần giải đáp… Bạn cần liệt kê các khoản phải chi phí, tính toán thu chi một cách chi tiết để biết được khả năng thu hồi vốn.

Chúng ta cùng thử làm một phép tính đơn giản, nếu một ngày cửa hàng của bạn bán được 5 triệu tiền hàng thì 1 tháng doanh thu sẽ khoảng 150 triệu. Trong đó, trung bình bạn phải chi những khoản sau:

  • Mặt bằng: 15 triệu.
  • Điện nước: 5 triệu.
  • Lương nhân viên: 18 triệu (3 người).
  • Nhập hàng: 80 triệu
nguồn vốn kinh doanh mỹ phẩm
Kinh doanh mỹ phẩm cần bao nhiêu vốn?

Qua đây có thể thấy rằng cửa hàng sẽ thu được khoảng hơn 30 triệu. Tuy nhiên để cửa hàng tồn tại trong thời gian dài, bạn cần thường xuyên đổi mới hình thức kinh doanh, nâng cao chất lượng dịch vụ… để thu hút thêm người mua hàng.

Bài viết trên là những chia sẻ và phân tích để giúp bạn có đáp án cho câu hỏi kinh doanh mỹ phẩm cần bao nhiêu vốn. Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích với bạn và giúp bạn có cái nhìn tổng quát và hiểu rõ hơn về công việc kinh doanh mỹ phẩm. Chúc bạn thành công.

Bài viết cùng chủ đề:

0904048039