Bí kíp mở shop quần áo thành công

7985 Lượt xem
bí quyết mở shop quần áo thời trang đẹp hiện đại

Mở shop quần áo cần chuẩn bị những thứ gì, công đoạn, trình tự ra sao?  Nếu bạn đang thực sự muốn mở cửa hàng thời trang và muốn bắt đầu kinh doanh mặt hàng này, thì không thể bỏ qua bài viết này. Chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những kinh nghiệm quý báu về mở shop quần áo thời trang. Tham khảo ngay bên dưới nhé!

1. Kinh doanh thời trang có tiềm năng như thế nào?

Thời trang được biết đến là một trong những ngành kinh doanh chiếm thị phần lớn nhất hiện nay, bởi nhu cầu và xu hướng luôn thay đổi. Vì lý do này, nhiều bạn trẻ lựa chọn mở cửa hàng quần áo để bắt đầu sự nghiệp kinh doanh của riêng mình.

Quần áo vốn dĩ gắn liền với cuộc sống của mọi người, từ mọi lứa tuổi, phong cách, cho đến giới tính. Chính vì vậy, việc mở shop quần áo là ngành nghề kinh doanh giúp định hình rõ ràng phong cách thời trang của khách hàng. Nếu người kinh doanh làm tốt điều này sẽ có thể đảm bảo được lượng hàng hoá tiêu thụ và hiệu quả kinh doanh của mình.

Cung và cầu thị trường mạnh có nghĩa là ngành này có tính cạnh tranh cao. Tìm hiểu thị trường và theo kịp mọi xu hướng là chìa khóa thành công để chiếm được cảm tình của người mua sắm trên hàng nghìn cửa hàng và thương hiệu thời trang. Vậy mở shop quần áo cần những gì và có những lưu ý, kinh nghiệm gì?  Đó chính là hãy bắt đầu từ việc lên ý tưởng và xác định rõ ràng từng bước cần thực hiện. Từ đó tìm hiểu và hoạch định kế hoạch kinh doanh của mình một cách cụ thể và chính xác nhất.

XEM THÊM: Xưởng in túi giấy doanh nghiệp uy tín tại TPHCM

mở shop kinh doanh quần áo thời trang
Mở shop quần áo được xem là có tiềm năng

2. Quy trình khi bắt đầu mở shop quần áo

2.1. Phân tích thị trường

Nếu bạn thích quần áo, phụ kiện thời trang và có một số vốn, bạn có thể mở shop quần áo và kiếm tiền. Do đó, việc phân tích điểm mạnh và điểm yếu trong thị trường cạnh tranh cao sẽ giúp ích rất nhiều cho việc kinh doanh cửa hàng thời trang của bạn sau này.

Để đảm bảo bạn phù hợp với công việc kinh doanh cửa hàng quần áo,  bạn cần trả lời những câu hỏi sau:

 • Bạn đã đủ nhanh nhạy để chọn quần áo phù hợp với xu hướng thị trường chưa?
 • Bán quần áo đòi hỏi khả năng giao tiếp với khách hàng, sự tử tế, khả năng thấu hiểu tâm lý và khả năng thấu hiểu hành vi mua hàng của họ. Bạn có những kỹ năng này  không?
 • Bạn đã có kinh nghiệm mở shop quần áo, may, thiết kế quần áo chưa? Kinh nghiệm này có thể giúp bạn lập kế hoạch và quản lý nguồn nhân lực và tài chính hiện tại của mình không?
kinh nghiệm mở shop thời trang
Phân tích thị trường giúp có bước khởi đầu tốt hơn

2.2. Nghiên cứu thị trường

2.2.1. Xác định đối tượng khách hàng mục tiêu

Việc đầu tiên bạn cần làm trước khi mở cửa hàng kinh doanh quần áo là quyết định xem cửa hàng của bạn phục vụ những mặt hàng gì. Khách hàng của bạn là ai (nam, nữ, trẻ em, học sinh)? Thu nhập bình quân hàng tháng của họ là bao nhiêu? Họ sẵn sàng chi bao nhiêu mỗi tháng cho việc mua sắm quần áo?…

Điều này sẽ giúp bạn xác định rõ hơn thị trường kinh doanh, sản phẩm, phong cách thiết kế, bố trí cửa hàng và chiến lược tiếp thị. Kinh nghiệm mở shop quần áo trên đây của chúng tôi cho thấy, khi bắt đầu kinh doanh quần áo, bạn không nên tập trung vào nhóm đông người mua một lúc. Thực tế, việc chọn được đối tượng khách hàng quá rộng thì việc nhập hàng cần nhiều vốn, dễ dẫn đến tình trạng hết hàng, tồn hàng, lỗ vốn.

kinh nghiệm khi mở shop thời trang
Đối tượng khách hàng mục tiêu

2.2.2. Xác định cơ hội/thách thức có thể gặp phải

Thị trường thời trang luôn có đặc điểm là cạnh tranh khốc liệt. Vì vậy, sau khi xác định được nhóm khách hàng mục tiêu của mình, bạn cần xác định các thị trường tiềm năng và phân tích các cơ hội/thách thức có thể phát sinh tại các thị trường này.

Ví dụ: Nếu bạn chọn kinh doanh quần áo tuổi teen, cơ hội của bạn chính là gu thẩm mỹ hiện đại, đa dạng và nhu cầu kết hợp nhiều phụ kiện. Những thách thức bạn sẽ phải đối mặt là xu hướng tiêu dùng của giới trẻ không ổn định và thường xuyên thay đổi. Ngoài ra còn có nhiều sự cạnh tranh từ các kênh truyền thống (cửa hàng thực tại địa phương), kênh trực tuyến (cửa hàng bán hàng) và các sản phẩm trực tuyến từ Facebook, Shoppe, Lazada. . .)

sử dụng SWOT khi mở shop quần áo
Xác định ma trận thử thách/cơ hội bằng ma trận SWOT

2.2.3. Tìm hiểu về đối thủ

Các cửa hàng, shop quần áo đã tạo dựng được thương hiệu trước đó và có lượng khách hàng nhất định. Vì vậy, nếu sản phẩm của bạn không nổi bật và không mang lại giá trị lớn cho khách hàng thì rất khó để cạnh tranh và có được chỗ đứng trên thương trường.

Tục ngữ Việt Nam có câu: “Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng”. Vì vậy, trước khi mở shop quần áo, bạn cần quan sát và phân tích sản phẩm, giá bán, vị trí cửa hàng. Ngoài ra còn cần quan tâm đến đội ngũ nhân viên, dịch vụ khách hàng, chương trình khuyến mãi của đối thủ cạnh tranh trực tiếp và gián tiếp. Từ đó so sánh, tìm hiểu để nhận thấy sự khác biệt của mình và tăng khả năng cạnh tranh của cửa hàng.

Với việc mở cửa hàng quần áo nam, nữ, trẻ em, bạn có thể kinh doanh online/offline hoặc cả hai cùng một lúc. Do đó, các đối thủ cạnh tranh cũng cần phân tích trực tiếp hai thị trường này.

2.2.4. Tham khảo kinh nghiệm của những người đi trước

Có câu “Buôn có hội, bán có phường”, bạn nên tận dụng mọi mối quan hệ của mình để trò chuyện, ​​và tìm kiếm lời khuyên, kinh nghiệm trước khi mở shop quần áo. Bạn có thể thăm hỏi từ những chủ cửa hàng lâu năm hay những cửa hàng không cạnh tranh trực tiếp với bạn.

Bạn cũng nên tìm kiếm và tổng hợp những bí quyết, kinh nghiệm kinh doanh may mặc online và offline được chia sẻ trên Internet để tìm hiểu tổng quan về thị trường thời trang. Từ đó tìm ra chiến lược phát triển phù hợp nhất với mình.

2.3. Dự toán về các chi phí khi mở shop

Một doanh nghiệp thành công đòi hỏi phải cân nhắc kỹ lưỡng các loại chi phí cần thiết để mở và duy trì một cửa hàng quần áo. Tổng chi phí để mở một cửa hàng thời trang trong khoảng từ vài triệu đến hàng tỷ đồng, tùy thuộc vào quy mô và hình thức kinh doanh (bán online hay bán offline).

2.3.1. Chi phí mặt bằng

Vị trí thuê và địa điểm kinh doanh là yếu tố quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến lợi nhuận và doanh thu của doanh nghiệp. Một cửa hàng quần áo mở ở vị trí tốt, có mật độ giao thông cao sẽ giúp thu hút sự chú ý và tăng lượng ghé thăm từ người mua hàng (bao gồm cả khách mua hàng mục tiêu và khách vãng lai).

Mọi người có thói quen chọn quần áo để mua, mặc thử tại cửa hàng và đưa ra quyết định mua hàng của mình. Vì vậy, nên chọn khu vực đông dân cư, tập trung nhiều đối tượng (bên trong trung tâm thương mại, gần nhà hàng, quán cà phê và những nơi thường xuyên lui tới để giải trí, thư giãn và mua sắm sẽ là một gợi ý hay, bạn nên cân nhắc).

địa điểm mở shop quần áo thời trang
Tìm địa điểm thích hợp

Tìm hiểu chi phí thuê cửa hàng: Ở một địa điểm đẹp, thuê cửa hàng có thể tốn từ 10 đến 50 triệu/tháng (tùy khu vực và vị trí). Tức là khoảng 30 đến 50% tổng chi phí kinh doanh hàng tháng. Vì vậy, trước khi thuê mặt bằng, bạn nên kiểm tra giá thuê của các tòa nhà khác nhau và tìm mặt bằng thương mại phù hợp với bạn nhất.

Kinh nghiệm khởi nghiệp cửa hàng quần áo trực tuyến: Nếu bạn quyết định chỉ mở một cửa hàng quần áo trực tuyến, bạn có thể sử dụng chính ngôi nhà của mình làm nhà kho hoặc để khách hàng thử quần áo (nếu cần). Điều này có thể giúp bạn tiết kiệm rất nhiều chi phí thuê mặt bằng so với việc mở shop quần áo theo cách truyền thống.

2.3.2. Chi phí thiết kế, thi công và trang trí shop

Khi đã tìm được mặt bằng phù hợp, bạn cần lên ý tưởng làm sao để cửa hàng quần áo của mình trở nên nổi bật theo sở thích và phong cách của đối tượng mục tiêu. Nếu bạn vẫn chưa có bất kỳ ý tưởng thiết kế nào, bạn có thể tham khảo nhiều mẫu hay ho bằng cách tìm kiếm trên Internet. Ngoài ra, bạn cũng có thể đặt mua những vật dụng như móc treo, rèm cửa trên các sàn thương mại điện tử. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian vận chuyển.

 

thiết kế khi mở shop quần áo
Cân nhắc về thiết kế

Chi phí thiết kế cửa hàng với nội thất: Thuê thiết kế nội thất cửa hàng của bên thứ 3 dao động từ 100.000 – 120.000 / m2. Chi phí xây dựng nội thất khác nhau tùy thuộc vào loại vật liệu và hạng mục cần xây dựng trong bản vẽ thiết kế, và dao động từ 70 triệu đến 300 triệu đồng.

2.3.3. Chi phí nhập hàng, quản lý shop

Bạn không thể mở một cửa hàng quần áo mà không có quần áo để bán và để khách hàng mặc thử. Phân tích, dự báo số lượng sản phẩm nhập khẩu và số vốn cần thiết để nhập chúng bằng cách dựa trên dữ liệu nghiên cứu thị trường hiện có. Nếu bạn chưa quen với việc bán hàng, đừng đặt hàng nhiều hơn số lượng bạn có thể bán. Nếu bạn đầu tư quá nhiều tiền vào thu nhập hàng hóa, bạn sẽ không có đủ vốn để giải quyết các vấn đề khác.

Các cửa hàng may mặc nhỏ thường có chi phí nhập hàng từ 100 triệu đến 600 triệu. Ngoài chi phí nhập hàng, bạn cần đầu tư vào phần mềm, ứng dụng bán hàng, quản lý đơn hàng chuyên nghiệp. Hiện tại, giá thành của phần mềm này là từ 100.000 đến 300.000 đồng mỗi tháng. Sử dụng công cụ quản lý bán hàng trên Facebook, chi phí trung bình cho việc sử dụng ứng dụng là từ 200.000 đến 300.000.000 mỗi tháng, tùy thuộc vào gói.

mở shop quần áo cần những gì
Kiểm soát tốt lượng quần áo nhập vào

2.3.4. Chi phí thuê nhân viên

Trong một cửa hàng quần áo nhỏ, bạn có thể tự mình thực hiện các công việc như nhập hàng, bán hàng, thanh toán, kiểm tra hàng tồn kho, đóng gói hàng hóa để giao cho khách hàng. Tuy nhiên, nếu bạn không có kinh nghiệm bán hàng lâu năm thì bạn không thể kiểm soát hết khối lượng công việc nêu trên. Do đó, hãy tìm kiếm những nhân viên phù hợp.

Những nhân viên bán hàng giàu kinh nghiệm với tính cách hướng ngoại có kỹ năng quan sát và nắm bắt tâm lý người mua hàng, giúp họ tìm được quần áo trên kệ phù hợp. Điều này rất quan trọng, bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến trải nghiệm mua sắm của khách hàng. Nếu làm tốt điều này, bạn sẽ dễ dàng gây dựng được niềm tin của khách hàng, và họ sẽ quay lại trong những lần tới.

Số lượng nhân viên sẽ phụ thuộc vào quy mô và số lượng khách hàng của cửa hàng. Tùy thuộc vào khối lượng công việc của cửa hàng, bạn có thể cân nhắc thuê nhân viên toàn thời gian hoặc bán thời gian.

Kinh nghiệm mở cửa hàng thời trang và thuê nhân viên: Thuê nhân viên bán hàng toàn thời gian tốn từ 5 đến 7 triệu/tháng. Chi phí thuê nhân viên bán thời gian khoảng 15.000 – 23.000/giờ.

nhân viên shop bán hàng
Lựa chọn nhân viên bán hàng phù hợp

2.4. Nguồn hàng

Một cửa hàng quần áo không thể kinh doanh thành công nếu không có những bộ quần áo đẹp,  giá cả phải chăng, phù hợp với thị hiếu và sở thích của khách hàng mục tiêu. Để làm được điều này, bạn phải lựa chọn những mẫu quần áo thời trang có sẵn với nhiều kích cỡ, kiểu dáng, hoa văn, màu sắc phổ biến trên mạng. Đồng thời, dựa vào con mắt thẩm mỹ của mình để tìm nhà thiết kế, bán buôn quần áo cho mình với giá tốt.

Tìm nguồn hàng quần áo giá tốt tại Việt Nam, kinh nghiệm mở cửa hàng thời trang:

 • Khu vực phía Bắc: Chợ Đồng Xuân, Chợ Ninh Hiệp, đơn vị nhập khẩu trực tiếp hoặc nhập lại từ Quảng Châu, Trung Quốc,…
 • Phía Nam: Chợ An Đông, Chợ Bến Thành, Chợ Tân Bình, Chợ Bình Tây (chợ lớn),…
 • Ngoài ra, bạn cũng có thể đặt và nhập hàng trực tiếp từ các xưởng may lớn trong nước như: Owen, Aristino,…
cách mở shop quần áo với nguồn hàng tốt
Chọn nơi cung cấp hàng hóa chất lượng

2.5. Giấy phép kinh doanh

Nhiều chủ cửa hàng tự hỏi mình câu hỏi này trước khi mở cửa hàng kinh doanh quần áo: “Mở shop quần áo cần những gì? Mở shop quần áo có cần đăng ký và xin giấy phép kinh doanh không?” Và câu trả lời là “CÓ”.

Dù kinh doanh cửa hàng quần áo lớn hay nhỏ thì bạn cũng cần phải có giấy phép kinh doanh. Doanh nghiệp nhỏ có thể đăng ký với tư cách cá nhân/hộ gia đình. Ở quy mô lớn hơn, doanh nghiệp có thể được đăng ký thành công ty, nhà máy,… Đăng ký doanh nghiệp hợp pháp sẽ giúp bạn giảm thiểu việc tịch thu hoặc đóng cửa doanh nghiệp khi cơ quan chức năng kiểm tra.

mở shop quần áo có giấy phép kinh doanh
Giấy phép kinh doanh là bắt buộc khi mở shop quần áo

2.6. Kế hoạch tiếp thị

Internet, kinh doanh trực tuyến ngày càng phát triển, và bạn có thể sử dụng các mối quan hệ xung quanh để quảng bá thương hiệu. Để nhanh chóng thu hút khách hàng và tăng doanh số, bạn cần vạch ra các chiến lược, chiến thuật  xây dựng thương hiệu và quảng bá sản phẩm. Đây có thể là chiến dịch marketing tại điểm bán (giảm giá, rút ​​thăm trúng thưởng,…) Hoặc các chiến lược tung ra quảng cáo tiếp thị trên Google, Facebook, quảng cáo chuyên biệt trên các trang web, blog và tạp chí,…

Dưới đây là một số câu hỏi cần xem xét khi lập một kế hoạch quảng cáo và tiếp thị cho cửa hàng quần áo của bạn:

 • Nhân khẩu học khách hàng được nghiên cứu: Sở thích, độ tuổi, thói quen mua sắm,  sử dụng mạng xã hội,…
 • Xây dựng tên, khẩu hiệu cửa hàng quần áo và câu chuyện thương hiệu.
 • Tìm ngày giờ tốt để khai trương cửa hàng, mời người thân, bạn bè, người quen đến  khai trương cơ sở kinh doanh. Khuyến khích những người xung quanh ghé thăm cửa hàng của bạn.
 • Các định dạng quảng cáo trực tuyến và ngoại tuyến có sẵn có thể tận dụng:
  Trực tuyến/Online: Tạo trang web và cập nhật gian hàng quần áo của bạn trên các mạng xã hội phổ biến như Facebook, Instagram hoặc các kênh thương mại điện tử như Shopee, Lazada, Tiki. Bạn cũng nên xem cách viết quảng cáo bán hàng hấp dẫn, cách chạy quảng cáo tiếp thị khách hàng trên tất cả các kênh để thu hút khách hàng và tăng đơn hàng …
  Ngoại tuyến/Offline: Đăng ký tham gia hội chợ và triển lãm địa phương, phát tờ rơi cho người dân địa phương, tổ chức sự kiện, tạo thẻ quà tặng cho khách hàng, bán hàng giảm giá,…
chiến dịch marketing khi mở cửa hàng thời trang
Tích cực quảng cáo để thu hút khách hàng

Thủ thuật marketing, kinh nghiệm mở shop quần áo của người mới bắt đầu: Nếu bạn không chuyên về marketing, bạn có thể thuê bộ phận quảng cáo thứ 3 (Agency) hoặc  cá nhân, freelancer chuyên về marketing. Tuy nhiên, chi phí chạy quảng cáo cho các phân khúc này khá cao và chỉ nên sử dụng khi có lợi thế rõ ràng về doanh số.

2.7. Kế hoạch kinh doanh dự phòng

Ngay cả khi bạn chuẩn bị và lên kế hoạch cụ thể cho việc bắt đầu kinh doanh cửa hàng quần áo thì cũng không có gì đảm bảo rằng bạn sẽ thành công 100%. Một số nguy cơ, rủi ro tiềm ẩn như: Đối thủ chơi xấu, chủ nhà đòi lại mặt bằng, xu hướng chi tiêu tiêu dùng thay đổi,… Những rủi ro này đều dẫn đến tình trạng và nguy cơ phá sản nếu không có phương án dự phòng.

Vì vậy kinh nghiệm mở shop quần áo ít rủi ro là bạn nên lập ra một kế hoạch kinh doanh dự phòng. Ngoài ra, bạn nên lập thêm nhiều kế hoạch B, C phòng trong trường hợp kế hoạch A thất bại.

kế hoạch mở shop quần áo cần những gì
Lập thêm nhiều kế hoạch dự phòng phù hợp

2.8. Những lưu ý khi khai trương

Ngày khai trương đặc biệt quan trọng đối với những người kinh doanh. Ngày khai trương thuận lợi sẽ là tiền đề tốt cho cả quá trình kinh doanh của bạn. Khi bạn đã sẵn sàng để mở một cửa hàng thời trang, hãy tổ chức một buổi lễ khai trương cho shop của mình. Và để chuẩn bị cho khai trương, bạn cần biết những lưu ý sau:

 • Xem ngày khai trương tốt.
 • Lên danh sách khách mời sẽ tham dự lễ khai trương.
 • Chuẩn bị cho lễ cúng khai trương.
 • Thành phẩm và nhân lực đáp ứng cho khách hàng trong ngày khai trương.
 • Tạo chương trình khuyến mãi cho sự kiện khai trương của bạn.
 • Truyền thông tối đa cho người quen, khách hàng về ngày khai trương.

Khi bạn mở cửa hàng, hãy chú ý đến những chi tiết nhỏ để đảm bảo mọi thứ diễn ra suôn sẻ. Nên tránh cãi vã và xung đột vào ngày đầu tiên mở cửa. Chuẩn bị chương trình thu hút khách hàng tốt để bán được nhiều sản phẩm nhất có thể, đặc biệt trong ngày khai trương.

khai trưởng mở shop quần áo
Khai trương cửa hàng quần áo

Như vậy là chúng tôi đã chia sẻ đến bạn chi tiết kinh nghiệm mở shop quần áo. Hy vọng những thông tin trên đã giúp ích cho việc xác định tổng vốn và kinh doanh cửa hàng quần áo của bạn. Cảm ơn bạn đã xem bài viết và chúc bạn kinh doanh thuận lợi, đạt được nhiều kết quả tốt!

Bài viết cùng chủ đề:

0904048039